5 สูตรรักษาสิวอักเสบของผู้ชาย วิธีไหนช่วยได้บ้าง?

วิธีรักษาสิวอักเสบของผู้ชาย

"สิวอักเสบ" คือ สิวที่ควรอยู่ให้ห่างมากที่สุด เพราะเวลาหายมันชอบทิ้งรอยแดง รอยดำ หรือหลุมสิวให้ดูต่างหน้า ทำให้ผู้ชายอย่างเราทรมานใจเล่น แต่ก็นะ! ของอย่างนี้มันห้ามกันได้ที่ไหน อยู่ดีๆมันก็อักเสบขึ้นมาเอง แถมเป็นแต่ละทีกว่าจะหายบางครั้งกินเวลาหลายสัปดาห์ โดยเฉพาะผู้ชายที่เป็นสิวฮอร์โมน หน้ามัน รูขุมขนกว้าง มักเจอปัญหาสิวอักเสบเป็นประจำ ว่าแล้วมาดูวิธีรักษาสิวอักเสบกันดีกว่า มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง

1. ทายาลดการอักเสบของสิว

เป็นวิธีพื้นฐานที่ใช้ลดการอักเสบของสิว ถ้าเป็นไม่เยอะหรืออักเสบไม่มาก สามารถใช้ยาแต้มสิวที่ว่างขายตามท้องตลาดทาได้ เช่น Smooth e acne hydrogel plus , ครีมแต้มสิวยันฮี , ครีมแต้มสิวดร.สมชาย , ครีมแต้มสิว Provamed แต่ถ้าเป็นสิวอักเสบค่อนข้างเยอะ คงต้องทายาแอนตี้ไบโอติคเพื่อลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียลง เช่น Clinda m , Vitara clinda gel , Tomei Clindai gel , Eryacne Erythromycin Gel 4% แต้มบริเวณสิวอักเสบวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบได้ดี แต่ข้อเสีย คือ เวลาใช้ไปนานๆเชื้อสิวมันจะดื้อยา ดังนั้นควรใช้คู่กับยาทาที่มีส่วนผสมของ Benzoyel peroxide เช่น Benzac ac , Brevoxyl , Enzoxid 2.5 , AkneDerm BP เพื่อแก้ปัญหาการดื้อยา นอกจากนี้ยังช่วยให้การรักษาสิวได้ผลดีขึ้นด้วยครับ

 

2. ฉีดสิวอักเสบ

ในกรณีที่สิวมันอักเสบ บวม แดง และมีขนาดใหญ่ เป็นสิวไม่มีหัว และไม่มีทีท่าว่าจะยุบในเร็ววัน สามารถฉีดสิวเพื่อให้สิวยุบลงได้ โดยสารที่ใช้ฉีดสิวนั้นหลักๆคือ สเตียรอยด์และยาชา โดยสเตียรอยด์จะช่วยให้สิวเรายุบลงอย่างรวดเร็ว และยาชาใส่ไว้เพื่อไม่ให้เราเจ็บเวลาโดนฉีดสิว ไม่เกิน 3 วัน สิวจะยุบอย่างรวดเร็ว ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดรอยสิวได้เป็นอย่างดี แต่สิวเม็ดนั้นมันไม่หายไปไหนนะครับ หัวสิวยังคงอยู่ทีเดิม ต้องทำการกดเอาหัวสิวออกหลังจากสิวหายบวมแล้ว สิวเม็ดนั้นจึงจะหาย และไม่ควรฉีดบ่อยเพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้สิวขึ้นในวันหน้าได้ เอาไว้ใช้ยามจำเป็นจริงๆก็พอครับ

 

3. กินยารักษาสิว

ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบ สิวหนอง หรือสิวหัวช้างเยอะหรือรุนแรงมาก อาจต้องใช้ยากินรักษาสิวเข้าช่วย ยาเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบและช่วยให้ต่อมไขมันทำงานน้อยลง ทำให้หน้ามันน้อยลงโอกาสการเกิดสิวจึงน้อยลงตามไปด้วย ตัวอย่างยากินรักษาสิว เช่น Doxycycline , Acnotin , Isocap หรือบางคนเป็นสิวฮอร์โมนอาจต้องกินยาลดฮอร์โมน หรือยาคุมเพื่อรักษาสิว แต่การกินยาเหล่านี้ต้องระวังให้มาก เพราะยามีผลข้างเคียงเยอะ เช่น ปากแห้ง , ตาแห้ง , ผิวแห้งไวต่อแสงแดด , คลื่นไส้อาเจียน , เยื่อบุแห้ง , ตับอักเสบ , วิงเวียนศรีษะ , แท้งลูก , ทารกพิการ ดังนั้นหากใครจะกินควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ไม่ควรซื้อมากินเองเพราะอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในวันหน้าได้

 

4. กดสิวหรือเลเซอร์สิวอุดตัน

หลายคนคงงง ว่าเป็นสิวอักเสบแต่ทำไมให้ไปกดสิว หรือทำเลเซอร์สิวอุดตัน ขออธิบายอย่างนี้ครับ ก่อนที่สิวจะอักเสบมันเคยเป็นสิวอุดตันมาก่อน พอมันโดนกระตุ้น โดนเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรก สิวอุดตันจึงแปรสภาพเป็นสิวอักเสบขึ้นมา ดังนั้นถ้าเราสามารถกำจัดสิวอุดตันได้ สิวอักเสบจะขึ้นน้อยลง การกดสิวหรือการทำเลเซอร์สิวอุดตันเป็นวิธีกำจัดสิวอุดตันที่รวดเร็วทันใจ กดวันนี้ออกวันนี้เร็วกว่าการทายา แต่ถามว่าจำเป็นต้องทำทุกคนมั้ยก็คงไม่ อยู่ที่ลักษณะสิว จำนวนสิวที่เป็น และกำลังทรัพย์มากกว่า แต่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนเป็นสิวอักเสบที่น่าสนใจครับ

 

5. หยุดปัจจัยกระตุ้นสิว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าปัจจัยที่กระตุ้นให้สิวอักเสบมีเยอะแยะมากมาย นอกจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนหน้าแล้ว ฮอร์โมน การนอนดึก ความเครียด และอาหารการกิน สามารถกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบขึ้นได้ ดังนั้นผู้ชายคนไหนไม่อยากเป็นสิวอักเสบ ควรเข้านอนให้เร็วขึ้น นอกก่อน 5 ทุ่มได้ยิ่งดี ลดความเครียดทำจิตใจให้เบิกบาน และที่สำคัญควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ไวน์ ถ้าทำได้รับรองว่าสิวอักเสบบนหน้าน้อยลงแน่นอนครับ

 

ถ้าไม่อยากให้ผิวหน้าเป็นหลุมสิวหรือแผลเป็นจากสิวในวันหน้า ควรรีบรักษาสิวอักเสบให้หายอย่างเร่งด่วน อย่าปล่อยให้เป็นสิวรุนแรงหรือเรื้อรัง เพราะจะทำให้การรักษายากขึ้นไปอีก หยุดสิวอักเสบก่อนที่มันจะทำร้ายเรา ผมเชื่อคุณก็ทำได้
 

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *