ยารักษาสิว VS ครีมรักษาสิว ต่างกันอย่างไร? เลือกใช้แบบไหนดีกว่ากัน?

ครีมและยารักษาสิว

สิวมีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวเสี้ยน สิวสเตียรอยด์ บางครั้งเราอาจไม่รู้ว่าตัวเองเป็นสิวแบบไหน รู้แค่ว่าอยากรักษาสิวให้หายเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมันเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ดูไม่ดี ทำให้เกิดสภาวะเครียดหรือจิตตกได้

พอเป็นสิวเรามักนึกถึงยาหรือครีมรักษาสิวที่วางขายตามร้านขายยา แต่มีน้อยคงที่รู้ว่า ควรเลือกยาหรือครีมรักษาสิวตัวไหนจึงจะเหมาะกับปัญหาสิวที่เป็น "ยารักษาสิว" กับ "ครีมรักษาสิว" แตกต่างกันอย่างไร? เลือกใช้แบบไหนดีกว่ากัน วันนี้ Manacne มีวิธีสังเกตง่ายๆมาบอกครับ

benzac ac ยาทารักษาสิว

ยาทารักษาสิว คือ อะไร?

ยาทารักษาสิว คือ ครีมที่มีส่วนผสมของสารหรือตัวยาที่ช่วยรักษาสิวและป้องกันการเกิดสิว มีหลายประเภท เช่น

  • ยาออกฤทธิ์ละลายขุย เช่น แป้งน้ำศิริราช Lotion P no.1 , Face Lotion วิทยาศรม
  • ยาออกฤทธิ์ละลายหัวสิว เช่น Retin-a , Differin , Epiduo , Isotrexin
  • ยาต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น Benzac ac , Clinda m , clindlin gel , Tomei Clindai gel , eryacne erythromycin gel 4% , Skinoren cream

โดยยาแต่ละตัวจะมีสรรพคุณแตกต่างกันออกไป บางตัวช่วยละลายขุยได้นิดหน่อยแต่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี บางตัวต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีแต่ไม่สามารถละลายหัวสิวได้ บางตัวช่วยลดการอุดตันของสิวได้ดี แต่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้เล็กน้อย การเลือกใช้จึงควรให้หมอผิวหนังหรือเภสัชกรเป็นผู้แนะนำจ่ายยาให้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา เพราะการใช้ยาแต่ละตัวอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น ถ้าเราไม่รู้หรือเข้าใจสิ่งที่เกิด อาจทำให้การรักษาสิวไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ทำให้สิวหายช้าได้ครับ

ยาทาก่อนล้างหน้า dr. somchai acne cream

ครีมรักษาสิว คือ อะไร?

ครีมรักษาสิว คือ ครีมที่มีส่วนผสมของสารที่สามารถช่วยลดและป้องกันการเกิดสิว สารสำคัญบางตัวใส่มาในปริมาณน้อยกว่าในยารักษาสิว ทำให้มีสรรพคุณ การออกฤทธิ์ และผลข้างเคียงน้อยกว่า เหมาะกับคนที่เป็นสิวไม่มาก เป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบเล็กน้อย สิวเสี้ยน สิวระยะเริ่มต้น หาซื้อได้ตามร้านขายยา ร้านขายครีม หรือเครื่องสำอางทั่วไป เช่น Lotus(โซนเครื่องสำอาง) , Big C(โซนเครื่องสำอาง) , watson , boots ส่วนใหญ่ในร้านขายยาจะขายถูกกว่า

ตัวอย่างครีมรักษาสิว เช่น Smooth e acne hydro gel , ครีมแต้มสิวยันฮี Acne cream , dr.somchai acne cream , Provamed Acne Retinol-A Gel , Provamed Acne Spot Gel , Tomei anti acne cream , NanoMed Finale Clear Acne Gel , ครีมแต้มสิว Prim perfect Herbal Acne Gel , ครีมแต้มสิว Ziiit Away เป็นต้น

วิธีแยกยากับครีมรักษาสิวแบบง่ายๆ

ถ้ายังงงอยู่ว่ายากับครีมรักษาสิวแตกต่างกันอย่างไร ผมมีวิธีแยกความแตกต่างง่ายๆมาบอกครับ

ยารักษาสิว

  • มีตัวยารักษาสิวเป็นหลัก ส่วนผสมหรือสารบำรุงอื่นแทบไม่มี
  • หาซื้อได้ามร้านขายเท่านั้น

ครีมรักษาสิว

  • มีสารหรือส่วนประกอบผสมอยู่ในครีมมากมาย ช่วยลดการเกิดสิวและบำรุงผิวไปในตัว
  • หาซื้อได้ตามร้านขายครีมหรือเครื่องสำอางทั่วไป บางยี่ห้อในร้านขายยาก็มีขาย

ใช้ยาหรือครีมรักษาสิวดีกว่ากัน?

จริงๆแล้วไม่มีกฎเกณฑ์ตามตัวว่าควรเลือกใช้ยาหรือครีมในการรักษาสิวดี ผมคิดว่าขึ้นอยู่กับประเภทของสิวและความรุนแรงที่เป็นมากกว่า

  • ยารักษาสิว เหมาะกับคนที่เป็นสิวระดับปานกลาง หรือรุนแรง เป็นสิวอุดตัน สิวผด สิวอักเสบ หรือสิวหนองจำนวนมาก 
  • ครีมรักษาสิว เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มเป็นสิว เป็นสิวเล็กสิวอุดตัน สิวเสี้ยนเล็กน้อย ไม่เป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่ สิวหนอง หรือสิวหัวช้างจำนวนมาก

เบื้องต้นผมคิดว่าถ้าเราเป็นสิวไม่เยอะควรเริ่มจากการใช้ครีมรักษาสิวก่อน เพราะครีมเหล่านี้ช่วยลดการเกิดสิวเบื้องต้นได้ดี มีผลข้างเคียงน้อย บางคนใช้ต่อเนื่องสามารถช่วยรักษาสิวให้หายได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นสิวเยอะ สิวที่เกิดจากฮอร์โมน หรือสิวสเตียรอยด์ซึ่งเป็นสิวที่รักษายาก การหาหมอเพื่อรับการรักษาสิวเป็นทางเลือกที่ดี หมอจะวินิจฉัยอาการและจ่ายารักษาสิวที่เหมาะกับปัญหาสิวที่เป็นได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้าไม่อยากหาหมอจริงๆ อย่างน้อยควรปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ได้ผลการรักษาสิวที่ดีครับ

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *