สูตรกำจัดสิวหัวดำของผู้ชาย จะขึ้นเยอะไปไหน

วิธีรักษาสิวหัวดำ

ความจริงแล้ว "สิวหัวดำ" คือ สิวอุดตันชนิดหนึ่ง แต่เป็นสิวอุดตันที่หัวสิวโผล่ขึ้นมาโดนอากาศภายนอก ทำให้หัวสิวจากที่เคยเป็นสิวขาวเปลี่ยนเป็นสีดำอย่างที่เห็น สิวหัวดำชอบขึ้นเยอะบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น หน้าผาก จมูก และคาง ผู้ชายเป็นสิวหัวดำกันเยอะ โดยเฉพาะตรงจมูกไม่รู้จะขึ้นเยอะไปไหน วันนี้ผมมีวิธีกำจัดสิวหัวดำมาแนะนำ ต้องหายสักวิธีสิน่า

1. ทายาลดการอุดตัน

อย่างที่บอกว่าสิวหัวดำคือสิวอุดตันชนิดหนึ่ง ดังนั้นถ้าอยากให้สิวหายต้องทายาลดการอุดตัน เพื่อลดความเสี่ยงการอุดตันบริเวณรูขุมขนลง พอการอุดตันเกิดน้อยสิวหัวดำจะน้อยลงไปด้วย ตัวอย่างยาทาลดการอุดตัน เช่น Benzac ac , retin-a , Differin , Epiduo ใช้ทาบริเวณที่เป็นสิวหัวดำ ช่วยให้สิวหัวดำหลุดลอกเร็ว แถมยังช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย

 

2. ครีม BHA ช่วยได้

นอกจากยารักษาสิวข้างบน เรายังสามารถใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ BHA หรือ Salicylic acid ช่วยลดสิวหัวดำได้ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างครีม BHA เช่น bha paula's choice , Clearasil Overnight Acne Defense Gel , แป้งน้ำศิริราช , dr.somchai acne cream ใช้ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก BHA หรือ Salicylic acid จะช่วยลดการหนาตัวของผิวชั้นบน ผลัดเซลผิวที่ตายออก ช่วยลดการอุดตันของผิวได้ดี เป็นสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่ำ จึงนิยมผสมในครีมบำรุงผิวสำหรับคนเป็นสิวทั่วไป ช่วยลดการเกิดสิวหัวดำได้เช่นกัน

 

3. ครีม AHA ผลัดเซลผิว

AHA หรือ กรดผลไม้ เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยจัดการสิวหัวดำได้ดี ช่วยผลัดเซลผิวชั้นบน ขจัดเซลผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดลอกเร็วขึ้น AHA นอกจากจะช่วยรักษาสิวหัวดำได้แล้ว ยังใช้ลดจุดด่างดำจากสิว ช่วยให้ผิวคนเป็นสิวเรียบเนียนหน้าสว่างใสขึ้นได้ ตัวอย่างครีม AHA เช่น AHA Maxkin 10% , Vitara AHA 9% , PAULA'S CHOICE AHA 8% นิยมใช้ทาวันละครั้งก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออกครับ

 

4. มาส์กน้ำผึ้งผสมมะนาว

ดูสูตรทาครีมไปแล้ว มาดูสูตรกำจัดสิวหัวดำแบบธรรมชาติกันบ้าง ด้วยสูตรน้ำผึ้งมะนาว วิธีทำ ให้ผสมมะนาว น้ำผึ้ง และน้ำอุ่น เข้าด้วยกันในอัตราส่วนที่เท่าๆกัน ทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นสิวหัวดำ ทาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้า วิธีนี้ช่วยให้สิวหัวดำและสิวเสี้ยนอ่อนตัวลง และหลุดลอกง่ายขึ้น โดยมะนาวนั้นเป็น AHA จากธรรมชาติ ซึ่งช่วยขจัดเซลผิวที่ตายแล้ว เซลผิวที่ทับถมอยู่ที่จมูกของเราให้มันเบาบางลง ลดการอุดตันของรูขุมขน ลดการเกิดสิวหัวดำ ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวเรานุ่มชุ่มชื้น ช่วยลดการระคายเคืองจากกรดที่อยู่ในมะนาวได้เป็นอย่างดี มาส์กหน้าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง กำลังดีครับ

 

5. กดสิวหัวดำออก

อีกวิธีที่ช่วยกำจัดสิวหัวดำได้อย่างรวดเร็ว คือ การกดสิวหัวดำด้วยที่กดสิว ก่อนกดให้หาผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่เป็นสิวหัวดำไว้ หรือใช้ Benzac ทาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้สิวอ่อนตัวลงจะได้กดออกง่ายขึ้น จากนั้นให้ใช้ที่กดสิวกดสิวหัวดำออกได้เลย เป็นวิธีกำจัดสิวหัวดำง่ายๆที่ได้ผลดี แต่ต้องระวังหากกดสิวไม่ออก อาจทำให้สิวเกิดการอักเสบขึ้นได้

 

นี่คือ 5 วิธีรักษาสิวหัวดำ ที่อยากแนะนำในวันนี้ ลองเอาไปปรับใช้กับตัวเองดูครับ ปัญหาสิวหัวดำเป็นปัญหาที่ผู้ชายส่วนใหญ่ต้องเจอ ค่อยๆรักษากันไป ถึงไม่หายขาดแต่ให้มันน้อยลงหน่อยก็ยังดี จริงมั้ยครับ

You may also like

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *