รวมสูตรรักษาสิวอุดตันผู้ชาย วิธีไหน work สุด

วิธีรักษาสิวอุดตันผู้ชาย

"สิวอุดตัน" คือปัญหาสิวที่เป็นจุดเริ่มต้นของสิวอักเสบ รอยแดง รอยดำ และหลุมสิว จะสังเกตได้ว่าผู้ชายมีปัญหาแผลเป็นจากสิวมากกว่าผู้หญิงก็เพราะละเลยเรื่องการรักษาสิวไป ปล่อยให้เป็นสิวอุดตัน ปล่อยให้เป็นสิวอักเสบหรือสิวหนอง สุดท้ายหน้ากลายเป็นหลุมสิวในที่สุด ด้วยเหตุนี้ผู้ชายจึงควรป้องกันการเกิดสิวโดยเริ่มที่สิวอุดตันก่อน ว่าแล้วมาดูสูตรักษาสิวอุดตันกันดีกว่า มีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง?

1. ล้างหน้าให้สะอาด

ผู้ชายเป็นสิวอุดตันเพราะล้างหน้าหรือทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีมีเยอะ บางครั้งการทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคนที่ใช้ครีมกันแดดหรือผลิตภัณฑ์ปกปิดริ้วรอยร่วมด้วย มีความเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันสูงหากทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดี ดังนั้นคนที่มีปัญหาสิวอุดตันจึงควรใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันการอุดตันที่เกิดขึ้น ตัวอย่างคลีนซิ่ง เช่น Bioderma Sensibio H2O , Bifesta Sebum Cleansing Lotion , Eucerin Dermopurifyer Acne & Make-Up , Smooth e cleansing water เมื่อก่อนผมเคยคิดว่าผมล้างหน้าสะอาดไม่จำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งใช้โฟมล้างหน้าอย่างเดียวก็พอ ทำให้ปัญหาสิวไม่หายสักที จนมีวันหนึ่งตัดสินใจลองใช้คลีนซิ่งเช็ดก่อนล้างหน้าเพราะคิดว่าน่าจะช่วยลดการเกิดสิวได้ ใช้อยู่ประมาณ 2 สัปดาห์รู้สึกเลยว่าสิวขึ้นน้อยลงจริงๆ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ผมใช้คลีนซิ่งมาโดยตลอด มันช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้จริงๆ

2. ทาครีมรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตันอาจไม่หายถ้าเราไม่ทายา การทายาเป็นพื้นฐานของการรักษาสิวอักเสบ ถ้าไปหาหมอผิวหนังสิ่งที่เราได้รับแน่นอนก็คือยารักษาสิวนั่นเอง ยารักษาสิวมีหลายแบบหลายยี่ห้อ แต่ละตัวมีตัวยาแตกต่างกันออกไป บางตัวเหมาะกับสิวอุดตันมากกว่าสิวอักเสบ บางตัวเหมาะกับสิวอักเสบอย่างเดียว บางตัวใช้รักษาได้ทั้งสิวอุดตันและอักเสบ ต้องเลือกใช้ให้ถูกกับปัญหาสิวที่เป็น สิวอุดตันของผู้ชายจึงจะหายได้ ตัวอย่างครีมรักษาสิวอุดตัน เช่น Benzac ac 2.5% / 5% , Retin-a 0.025% / 0.05% , Differin gel 0.1% , Epiduo , Skinoren cream ก่อนใช้ควรศึกษาวิธีใช้ให้ถูกต้อง และปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยในการใช้ยาครับ

 

กดสิวอุดตัน

 

3. กดสิว

การกดสิวเป็นวิธีการรักษาเสริมของหมอ หมายความว่าไม่จำเป็นต้องทำเสมอไป จะกดหรือไม่กดก็ได้ การเกิดสิวช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้น เพราะใช้ไม้กดสิวกดเอาหัวสิวหรือ comedone ที่ฝังใต้ผิวออกมา ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสิวอักเสบได้มาก ราคาไม่แพงมากครั้งละประมาณ 300-400 บาท บางคนกดออกมานับได้เป็น 100 เม็ดก็มี ถามว่าการกดสิวดีมั้ย?…ดีครับ ช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วจริงๆ กดวันนี้ออกวันนี้ แต่ไม่ควรกดบ่อยเพราะการกดสิวทำให้รูขุมขนบิดเบี้ยว คดงอ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวอุดตันง่ายขึ้น นอกจากนี้หากกดไม่ดีหรือกดสิวออกไม่หมด สิวอุดตันอาจเปลี่ยนเป็นสิวอักเสบได้ ต้องระวังให้มากครับ


4. เลเซอร์สิวอุดตัน

หากใครไม่ชอบกดสิว แต่อยากให้สิวอุดตันหายเร็วต้องทำไง "เลเซอร์สิวอุดตัน" ช่วยได้ เป็นวิธีช่วยลดการเกิดสิวอุดตันอย่างเร่งด่วน วิธีการทำเลเซอร์สิวอุดตันเริ่มจาก การทำความสะอาดหน้า ทายาชาแบบครีมลงไปบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน ทาทิ้งไว้ให้ยาชาออกฤทธิ์ จากนั้นหมอจะยิงเลเซอร์ไปยังบริเวณที่เป็นสิวอุดตันเพื่อเปิดหัวสิวที่อุดตันออก จากนั้นใช้ที่กดสิวกดสิวออกมาทีละเม็ด มี 100 เม็ด ก็ยิง 100 ครั้ง หลังทำหน้าอาจจะบวมกว่าการกดสิวแบบทั่วไป และมีการตกสะเก็ดเหมือนการทำเลเซอร์ตัวอื่นๆ แต่ไม่ต้องกังวลมันจะหายไปภายใน 5-7 วัน และทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติภายใในเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์

ข้อดีของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

  • สิวอุดตันหายรวดเร็ว
  • ลดความเสี่ยงเป็นสิวอักเสบ
  • ลดความเสี่ยงเป็นแผลเป็น หรือหลุมสิว
  • ไม่ต้องลุ้นว่าเมื่อไรสิวอุดตันจะโผล่หัวขึ้นมา

 

ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

  • เสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่าการกดสิว กดสิวปกติก็ครั้งละประมาณ 300 บาท แต่เลเซอร์สิวอุดตันจะคิดเป็นเม็ดหรือบางทีเหมาทั้งหน้า ราคาประมาณ 1,000-5,000 บาท หรืออาจจะมากกว่านี้ แล้วแต่จำนวนสิวและคลินิกที่รักษา
  • พักฟื้นหน้านาน เนื่องจากหลังการยิงเลเซอร์สิวอุดตันจะมีสะเก็ดแผลเกิดขึ้น ซึ่งสะเก็ดแผลที่ว่าจะอยู่บ้านหน้าเราหลายวันหรือเป็นสัปดาห์ และไม่ควรแกะออก ให้มันหลุดออกตามธรรมชาติดีที่สุด 
  • ทำแล้วสิวอาจไม่หายขาด อย่าเข้าใจผิดว่าทำเลเซอร์สิวอุดตันจบคอร์สแล้วสิวอุดตันจะหายขาดเสมอไป การทำเลเซอร์สิวอุดตันนั้นเป็นแค่การรักษาสิวที่ปลายเหตุ ตราบใดที่เรายังไม่รู้ถึงสาเหตุการเกิดสิวและทำการป้องกัน สิวอุดตันก็จะขึ้นมาบนหน้าเราวนเวียนแบบไม่รู้จบเหมือนเดิม 

นี่คือแนวทางรักษาสิวอุดตันผู้ชายที่ผมอยากแนะนำในวันนี้ บาคนใช้วิธีเดียวช่วยให้สิวอุดตันหาย แต่บางคนอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกันสิวอุดตันถึงจะลดน้อยลงได้ สิ่งสำคัญที่สุดของการรักษาสิวคือ ความอดทนและมีวินัย การรักษาสิวอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนหรือเป็นปีถึงจะหายได้ ต้องอดทนอดกลั้นให้มาก พยายามรักษาสิวอย่างถูกวิธี ถ้าทำได้สิวอุดตันที่เป็นอยู่ต้องหายได้สักวัน เป็นผู้ชายต้องอดทนครับ

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *