ช่วยตัวเองแล้วสิวขึ้นจริงหรือเปล่า? ความเชื่อหรือเรื่องจริง

ช่วยตัวเองแล้วสิวขึ้นจริงหรือเปล่า?

วันนี้ผมมีเรื่องที่คิดว่าหลายคนอยากรู้มาพูดคุยกัน โดยเฉพาะกับผู้ชายอย่างพวกเรา นั่นคือ "การช่วยตัวเอง" กับคำถามที่ว่า "ทำบ่อยๆแล้วสิวขึ้นจริงหรือเปล่า" อืม…น่าคิดนะครับ เอาล่ะมาเริ่มกันเลยดีกว่า

ช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องผิด

หลายคนอาจคิดว่าการช่วยตัวเองเป็นเรื่องน่าอาย เป็นเรื่องผิดปกติ ซึ่งผมขอบอกตรงนี้เลยว่าไม่จริง การช่วยตัวเองคือ ธรรมชาติของมนุษย์ เป็นวิธีช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดอย่างหนึ่ง ขอเพียงแต่ไม่หมกหมุ่นช่วยตัวเองบ่อยจนไม่เป็นอันทำอะไร หรือทำโชว์ออกสื่อก็พอ ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่อย่างใด เพราะใครๆก็ทำกัน

ช่วยตัวเองแล้วสิวขึ้น?

หลายคนคงเคยสงสัยว่าการช่วยตัวเองทำให้สิวขึ้นหรือเปล่า? เพราะช่วยตัวเองทีไรสิวขึ้นทุกที ขอบอกตรงนี้เลยครับว่า การช่วยตัวเองไม่เกี่ยวอะไรกับการเกิดสิว ไม่ทำให้สิวขึ้นแต่อย่างใด จริงๆแล้วสิวเป็นเรื่องของฮอร์โมน การทำความสะอาดผิวหน้า เครื่องสำอางที่ใช้ การอุดตัน และสภาวะอารมณ์มากกว่า กลับกันการช่วยตัวเองอาจช่วยบรรเทาปัญหาสิวให้ดีขึ้นได้ เพราะหลังจากช่วยตัวเองเสร็จเราจะรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข ช่วยลดความตึงเครียดของจิตใจ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

แต่ที่บางคนช่วยตัวเองแล้วสิวขึ้นนั้นอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิด คือจริงๆสิวมันอาจกำลังขึ้นอยู่แล้ว แต่เราดันช่วยตัวเองช่วงนั้นพอดี หรือเราช่วยตัวเองตอนตี 1 ตี 2 ไม่ยอมหลับยอมนอน ตื้นเช้ามาสิวหัวช้างเม็ดเป้งโผล่ขึ้นมา เลยโยนความผิดให้การช่วยตัวเองไปซะอย่างนั่น ทั้งที่ความจริงแล้วสิวเม็ดนั้นอาจขึ้นเพราะนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนมากกว่า ไม่ได้เกี่ยวกับการช่วยตัวเองเลยสักนิด

การทดลองเล็กๆ

สมัยเป็นวัยรุ่นตอนนั้นสิวผมขึ้นเยอะมาก รักษายังไงก็ไม่ยอมหาย ช่วงนั้นใครเป็นสิวมักโดนล้อว่าเป็นคนเซ็กจัด ชอบช่วยตัวเองบ่อย ซึ่งผมเองก็โดนข้อกล่าวหานี้ด้วย

ด้วยความที่เป็นคนไม่เชื่อใครง่ายๆ และอยากให้สิวบนหน้าหาย ผมเลยลองหยุดช่วยตัวเองดู ถ้านี่คือเรื่องจริงมันต้องช่วยให้หน้าใสได้

หยุดช่วยตัวเองประมาณ 7 วัน อดทนอดกลั้นอย่างทรมาน ผลที่ได้คือ "สิวขึ้นมากกว่าเดิม" เซ็งมาก!!! ตอนนั้นผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมหยุดช่วยตัวเองแล้วสิวขึ้น แต่ตอนนี้มาลองนั่งคิดดู ที่สิวขึ้นอาจเกิดจากความเครียดที่เกิดขึ้น เครียดมากสิวขึ้นมาก หรือบางทีอาจไม่เกี่ยวกันเลยอย่างที่บอกสิวมันอยากขึ้นมันก็ขึ้น ช่วงวัยรุ่นฮอร์โมนแปรปรวนสิวขึ้นง่ายอยู่แล้ว แต่ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็ตาม ที่แน่ๆ ผมจะไม่ทำการทดลองนี้อีกเด็ดขาด 555

บทสรุป

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "การช่วยตัวเองไม่ทำให้เกิดสิว" ดังนั้นสบายใจได้ แต่ก็อย่างที่บอกไม่ควรหมกมุ่นกับเรื่องนี้มากเกินไป (มันไม่ดีต่อสุขภาพนะครับ 555) ทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ อยู่ในความพอดี ส่วนเรื่องรักษาสิวมีหลายวิธี ทั้งการทายา กินยา การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นสิว และทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ ค่อยๆรักษาไปอย่างใจเย็น ปัญหาสิวดีขึ้นได้แน่นอนครับ ^^

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *