เหตุเกิดเมื่อผู้ชายแพ้ครีม ผื่นแดง สิวขึ้น หน้าเห่อ รักษายังไงดี?

วิธีรักษาหน้าแพ้ครีม

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือชายโอกาสแพ้ครีมมีเท่ากัน ถึงแม้ครีมตัวนั้นจะมีราคาแพงมากแค่ไหน บทจะแพ้ก็แพ้เอาดื้อๆได้ คำถามคือ ถ้าผู้ชายเกิดแพ้ครีมขึ้นมาควรทำไงดี? ดูแลผิวหน้ายังไง? ทาครีมตัวไหน? ต้องพักหน้าหรือเปล่า? วันนี้มีคำตอบครับ

ล้างหน้าผู้ชายลดสิว

1. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

คนแพ้ครีมผิวจะอ่อนแอกว่าปกติ บางครั้งโฟมล้างหน้าที่เคยใช้อาจทำให้ปัญหาสิวหรือผดผื่นแย่ลงกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า หรือโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนจึงจำเป็นสำหรับผู้ชายแพ้ครีม ที่สำคัญไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะถ้าล้างหน้าบ่อยอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ ล้างวันละ 2 ครั้งกำลังดี ตัวอย่างโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เช่น Cetaphil gentle skin cleanser ,Physiogel cleanser , Ezerra Extra Gentle Cleanser , Acne aid gentle cleanser , Smooth e babyface gel , Oilatum bar soap

 

2. พักหน้าสักพัก

การพักหน้าคือการหยุดกิจกรรมรบกวนผิว หยุดแต่งหน้า หยุดทาครีมตัวแรงๆ หยุดมาส์กหน้า ให้ผิวหน้าได้พักผ่อน คนแพ้ครีมผิวหน้าอ่อนแอ สามารถแพ้ได้กระทั่งครีมที่ใช้อยู่เป็นประจำ ดังนั้นถ้าผู้ชายคนไหนแพ้ครีมอยู่ ควรหยุดใช้ครีมแล้วพักหน้าก่อนดีกว่าครับ

 

Protopic ยาทาลดผดผื่น

3. ทาครีมลดผดผื่น

บางครั้งคนแพ้ครีมอาจมีผดผื่นแดงคันเกิดขึ้น การทายาเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น ตัวอย่างยาทา เช่น Protopic 0.03% , 0.1% , Elidel , Systral Cream ช่วยลดอาการแพ้ กดภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบของผิวหนัง ช่วยให้ผื่นคันลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ยาเหล่านี้ไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกิน 1 เดือน เพราะตัวยากดภูมิคุ้มกันใช้นานไม่ดี และไม่ควรใช้ในหญิงให้นมบุตร แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์


4.  ทามอยเจอร์ไรเซอร์สูตรอ่อนโยน

คนแพ้ครีมผิวจะแห้งผิดปกติ เพราะผิวถูกทำลายอย่างรุนแรง ทำให้ไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ ผิวจึงเกิดการระคายเคืองและอักเสบตลอดเวลา การทามอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นการเติมความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิว ช่วยลดการระคายเคือง ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้มอยเจอร์ไรเซอร์บางตัวยังช่วยลดการอักเสบของผิวหน้าได้อีกด้วย ตัวอย่างมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับคนแพ้ครีม เช่น Physiogel cream , Physiogel ai cream , Ezerra cream , Burnova gel plus , ATOPALM , Defenza cream

 

นี่คือ วิธีดูแลผิวหน้าเบื้องต้นสำหรับผู้ชายที่แพ้ครีม อย่าเพิ่งใช้ครีมอะไรมากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะครีมใน internet ที่บอกว่าช่วยการเกิดสิวหรือผดผื่นได้ใน 3 วัน 7 วัน ต้องระวังให้มาก ดีที่สุดคือการพักหน้าให้ผิวได้หยุดหายใจ ค่อยให้ผิวหน้าได้ฟื้นฟูตัวเอง และเสริมครีมหรือยาทาตัวที่จำเป็นเข้าไป จะช่วยให้ผิวหน้าผู้ชายที่เกิดอาการแพ้ดีขึ้นได้ครับ

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *