รวมยาทารักษาสิวสำหรับผู้ชาย สิวอุดตันหาย สิวอักเสบวอดวาย

ครีมรักษาสิว

จริงอยู่ที่บางครั้งสิวสามารถหายเองได้โดยไม่ต้องทายา แต่น้อยคนนักที่จะหาย ส่วนใหญ่คนเป็นสิวต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี และการทายาเป็นวิธีพื้นฐานในการรักษาสิว ผู้ชายที่เป็นสิวเยอะๆควรรีบหายารักษาสิวมาทาเพื่อให้สิวหายเร็วที่สุด ว่าแต่มียารักษาสิวแบบใดบ้าง? แต่ละตัวเหมาะกับสิวประเภทไหน? ใช้ยังไง? วันนี้รู้กันครับ

ยารักษาสิว ฺBenzac ac

1. Benzac ac

Benzac ac คือ ยาทาก่อนล้างหน้าที่ผู้ชายเป็นสิวทุกคนควรทำความรู้จักเอาไว้ มีส่วนผสมของ Benzoeyl peroxide หรือ BP มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อสิว ช่วยป้องกันการอักเสบของสิว นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลผิวช่วยลดการอุดตันของสิวได้อีกด้วย มี 2 ความเข้มข้นให้เลือก คือ Benzac ac 2.5% และ Benzac ac 5% สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้หรือผิวแพ้ง่ายให้เริ่มต้นที่ตัว 2.5% ก่อน แต่ถ้าใครมั่นใจว่าผิวแข็งแรง หรือเป็นคนผิวมันมาก สามารถเริ่มใช้ที่ความเข้มข้น 5% เลยก็ได้ ช่วยลดการเกิดสิวไม่ต่างกันมาก แต่ตัว 5% จะระคายเคืองผิวหน้ามากกว่าครับ

 

วิธีใช้

ทา Benzac ac ก่อนล้างหน้า ทาทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าที่ใช้อยู่ ทาวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือใช้ Benzac ac แต้มบริเวณหัวสิวที่อักเสบก็ได้ ช่วยให้สิวยุบและแห้งเร็วขึ้นครับ

 

ครีมรักษาสิว Differin gel
 

2. Differin

Differin คือ ยาทารักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบที่คนเป็นสิวนิยมมากตัวหนึ่ง มีส่วนผสมของ  Adapalene 0.1% เป็นอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ สรรพคุณช่วยลดการหนาตัวของเซลผิวชั้นบน ผลัดเซลผิว  ตัวยาสามารถแทรกซืมละลายคอมิโดนบริเวณต่อมไขมันได้ดี ทำให้ช่วยลดการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ดีเยี่ยม มีความระคายเคืองเคืองผิวต่ำ เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย หรือคนที่แพ้แอลกอฮอล์ แต่ข้อด้อยคือ มีราคาแพงมากกว่ายารักษาสิวตัวอื่นพอสมควร

 

วิธีใช้

ทา Differin หลังล้างหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ก่อนทาควรเช็ดหน้าให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันการระคายเคืองของยา หากทาครีมบำรุงร่วมด้วยควรทา Differin ก่อนเพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ควรใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์เพื่อผลการรักษาสิวที่ดี

 

ยารักษาสิวอุดตัน Retin-a

 3. Retin-a

Retin-a คือ ยาทารักษาสิวอุดตันยุคแรกที่คนเป็นสิวแทบทุกคนต้องรู้จัก ตัวยาออกฤทธิ์ คือ Tretinoin , Retinoic Acid หรือ กรดวิตามิน A เป็นตัวยาที่ช่วยละลายสิวอุดตันหรือคอมิโดนที่อยู่บนผิวหน้า ช่วยผลัดเซลผิว ทำให้การยึดเกาะของผิวหนังหลวมตัว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน ส่งผลให้หน้ามันน้อยลง จัดเป็นยาทารักษาสิวที่ช่วยลดการเกิดสิวเก่าและสิวใหม่บนหน้าผู้ชายได้เป็นอย่างดี มี 2 ความเข้มข้นให้เลือก คือ Retin-a 0.025% และ 0.5% ผู้ชายผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ตัว 0.025% เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวที่อาจเกิดขึ้นครับ

 

วิธีใช้

ใช้ Retin-a ทาหลังล้างหน้าวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน ปริมาณการใช้เบื้องต้นให้ใช้เท่าเมล็ดถั่วเขียว ทาบางๆทั่วหน้า ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ไม่ควรทา Retin-a ตอนกลางวัน เพราะฤทธิ์ยาจะเสื่อมสลายเมื่อโดนแสงแดด และไม่จำเป็นต้องทายาในปริมาณมากหรือหนาเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองมากขึ้นได้ ควรใช้ Retin-a ติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพื่อผลการรักษาสิวที่ดี

 

ยารักษาสิวไม่มีหัว Epiduo

 4. Epiduo

Epiduo คือ ยาทารักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบที่มีตัวยา 2 ตัวผสมอยู่ด้วยกัน คือ Adapalene 0.1% และ Benzoyl peroxide 2.5% พูดง่ายๆ คือ เหมือนใช้ Benzac 2.5% กับ Differin gel 0.1% พร้อมกัน ดังนั้นสรรพคุณอะไรก็ตามที่ยา 2 ตัวนี้ทำได้ Epiduo ก็ทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณช่วยลดการหนาตัวของเซลผิวชั้นบน ช่วยผลัดเซลผิว ลดการอุดตันของสิว ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อสิวที่อยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นต้นเหตุการอักเสบของสิว เป็นยาทารักษาสิวผู้ชายที่ช่วยลดการเกิดสิวได้หลายประเภท จัดเป็นยาทารักษาสิวที่ได้ผลมากที่สุดตัวหนึ่ง

 

วิธีใช้

ใช้ Epiduo ทาหลังล้างหน้าวันละครั้งก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ไม่ต้องทายาหนาหรือเยอะเกินไป ทาบางๆก็พอเพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น หากทาครีมบำรุงร่วมด้วยควรทา Epiduo ก่อนเพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ควรใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์เพื่อผลการรักษาสิวที่ดี

 

ครีมรักษาสิวฝ้า skinoren cream

 5. Skinoren cream

Skinoren cream คือ ยาทารักษาสิว-ฝ้า สิวอุดตัน และสิวอักเสบ ตัวยาออกฤทธิ์ คือ Azelaic acid 20% มีสรรพคุณช่วยผลัดเซลผิว ลดการหนาตัวของผิวชั้นบน ผลัดเซลผิวลดการอุดตัน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย P.acne ที่อยู่บริเวณรูขุมขน ต้นเหตุการเกิดสิว ช่วยลดการอุดตันและการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Skinoren cream ยังช่วยยับยั้งการทำงานของเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ต้นเหตุการเกิดฝ้า กระ ได้อีกด้วย

 

วิธีใช้

ใช้ Skinoren cream ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก หรือถ้าไม่สะดวกทาตอนเช้า จะทาเฉพาะก่อนนอนอย่างเดียวก็ได้หรือใช้แต้มหัวสิวที่อักเสบ สามารถช่วยลดอาการอักเสบ บวมแดงของสิวได้เป็นอย่างดี สำหรับคนเป็นสิวควรใช้ Skinoren cream ทาต่อเนื่องอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ส่วนคนเป็นฝ้าควรใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน เพือผลการรักษาที่ดี

 

ยาแต้มสิว clinda-m

6. Clinda m

Clinda m คือ ยาทารักษาสิวที่มีส่นผสมของตัวยา Clindamycin ซึ่งมีสรรพคุณ antibiotics หรือต่อต้านยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะ P. acnes ต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อสิว ลดการอักเสบของสิว ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้างได้ดี แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเพราะเชื้อสิวอาจดื้อยา ควรใช้ร่วมกับยา Benzoyl peroxide (Benzac,Brevoxyl,Acnexyl,Enzoxid) เพื่อป้องกันการดื้อยาที่อาจเกิดขึ้น

 

วิธีใช้

ทาคลินด้าเอ็มบริเวณหัวสิวที่อักเสบ บวมแดง เป็นหนอง หรือหัวสิวที่กำลังจะอักเสบ แต้มหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ถ้าทาครีมบำรุงตัวอื่นร่วมด้วยให้ทาคลินด้าเอ็มก่อน

 

การทายารักษาสิวบางครั้งอาจต้องใช้ยาร่วมกันอย่างน้อย 2 ตัว เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี ให้ยาแต่ละตัวเสริมการทำงานกันและกัน เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักเป็นสิวหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน สิวหัวขาว-หัวดำ สิวอักเสบ สิวผด หรือสิวเสี้ยน ด้วยเหตุนี้การทายาจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ชายเป็นสิวจะขาดไม่ได้ แต่ยังไงซะยาก็คือยา ก่อนใช้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชเพื่อความปลอดภัย ป้องกันการแพ้ยาที่อาจเกิดขึ้นครับ

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *