แชร์วิธีรักษาสิวผดผู้ชาย สิวเม็ดเล็กๆเช้าหายบ่ายโผล่

วิธีรักษาสิวผด

"สิวผด" หรือ สิวเทียม คือ ปัญหาสิวที่แก้ยากชนิดหนึ่ง เนื่องจากสิวผดมักมีสาเหตุจากสิ่งเร้าภายนอก เช่น อากาศร้อน , เหงื่อ , การระคายเคืองจากโฟมล้างหน้า ,  แพ้น้ำ , แพ้ครีม , เชื้อรา-ยีสต์ ส่วนใหญ่มักเกิดในคนผิวแพ้ง่ายไวต่อสิ่งเร้า เป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย บางคนเป็นๆหายๆตอนเช้าหน้าเรียบเนียนไม่มีสิวสักเม็ด พอตกบ่ายสิวผดจากไหนไม่รู้ขึ้นมาเต็มไปหมด ปวดหัวไปตามๆกัน

เป็นสิวผดจากการหนาตัวของผิวหนัง

สำหรับผู้ชายที่เป็นสิวผดจากการหนาตัวของผิวหนัง สามารถใช้ยาทาลดการอุดตัน เช่น benzac ac , retin-a , differin , epiduo , sepdermex cream ทาเพื่อลดการเกิดสิวได้ ถ้าใช้ benzac ให้ทาก่อนล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น จากนั้นล้างออกด้วยการล้างหน้าตามปกติ ส่วน retin-a , differin , epiduo ใช้ทาหลังล้างหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน ยาเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยลดการหนาตัวของผิวชั้นบน ผลัดเซลผิว ช่วยให้การยึดเกาะของผิวหนังหลวมตัว มีผลช่วยลดการอุดตันของสิว และลดการเกิดสิวผดจากการหนาตัวของผิวหน้าได้

 

เป็นสิวผดจากการระคายเคือง

Physiogel cleanser โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย

เปลี่ยนโฟมล้างหน้า

สำหรับผู้ชายที่เป็นสิวผดจากการระคายเคือง ก่อนอื่นให้หาสาเหตุให้เจอว่าเป็นเพราะอะไร ถ้าแพ้โฟมล้างหน้าให้เปลี่ยนโฟมล้างหน้าเป็นสูตรอ่อนโยน เช่น Physiogel cleanser , Cetaphil gentle skin cleanser , Acne-aid gentle cleanser , ezerra extra gentle cleanser หรือถ้าใครแพ้จัด ใช้โฟมล้างหน้าแล้วผดผื่นขึ้นตลอดให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแทน เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดสิวผดได้เป็นอย่างดีครับ

ทายาลดสิว

ในกรณีทีสิวผดขึ้นเยอะและมีการอักเสบหรืออาการคันร่วมด้วย สามารทายา T.A. Cream เพื่อบรรเทาอาการได้ มี 2 ขนาด คือ 0.02% และ 0.1% ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ทาไม่เกิน 5-7 วัน แล้วควรหยุดยา เพราะเป็นยาสเตียรอยด์ไม่ควรทาติดต่อกันนาน แต่ถ้าเป็นสิวผดที่เกิดจากเชื้อรา สามารถใช้ยาทาฆ่าเชื้อราอย่าง Nizoral cream ทาเพื่อลดการเกิดสิวได้ ทาวันละ 1 ครั้ง ก่อนอน

งดรบกวนผิวหน้า

สิวผดหรือสิวเทียมในผู้ชายส่วนใหญ่เกิดจากการระคายเคือง เช่น การล้างหน้า ขัดหน้า ถูหน้าแรงๆ เกิดจากแสงแดด และเหงื่อ เป็นหลัก วิธีลดการเกิดสิวที่ดีที่สุด คือ พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นสิว ไม่ขัดถูหน้าแรง หลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดและพยายามไม่อยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว และทายารักษาสิวควบคู่ไปด้วย

Biotherm Life Plankton Essence

เป็นสิวผดเพราะผิวแห้ง

หากใครเป็นสิวผดเพราะผิวแห้งเกินไป ควรหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาทา เพิ่มความช่มชื้นและลดการอักเสบของผิวลง ตัวอย่างมอยเจอร์ไรเซอร์ เช่น Physiogel cream , Physiogel ai cream , Atopalm , Ezerra cream , เจลว่านหางจระเข้ Aloegel ,Biotherm Life Plankton Essence ทาหลังล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ช่วยลดการระคายเคืองจากปัญหาผิวแห้ง ลดการเกิดสิวผดได้อีกทางหนึ่งครับ

ผดมีหลายแบบขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น การรักษาก็แตกต่างกันออกไป ก่อนรักษาลองหาสาเหตุการเกิดสิวให้เจอก่อน ว่าเราเป็นสิวผดเพราะสาเหตุใดจะได้เลือกวิธีรักษาที่ตรงจุดที่สุด สิวผดหรือผดผื่นบนหน้าจะได้หายไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีผู้ชายคนไหนอยากเป็นสิวผดไปตลอดจริงมั้ยครับ

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *