ล้างหน้าลดสิวด้วยน้ำเปล่า ดีจริงหรือเปล่า?

ล้างหน้าลดสิวด้วยน้ำเปล่า

ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว วางขายตามท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ มากซะจนเลือกใช้กันไม่ถูกเลยทีเดียว จริงอยู่ที่โฟมล้างหน้าสามารถช่วยทำความสะอาดผิว ฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้าได้ แต่สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้และอาจมองข้ามไป คือ "น้ำเปล่า" ก็สามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ ส่วนจะเป็นสิวแบบไหน ต้องติดตามครับ

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าดียังไง?

การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าคือการทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนที่สุด ไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารเคมี น้ำหอม หรือสารกันเสียมารบกวนผิว หรือก่อให้เกิดอาการแพ้หลังล้างช่วยให้ผิวหน้าสะอาดในระดับหนึ่ง ไม่ทำให้ผิวแห้ง ลอก แสบ แดง หรือเป็นขุย ช่วยลดการระคายเคืองผิวได้เป็นอย่างดี

ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเหมาะกับใคร?

ถึงแม้ว่าการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าจะมีข้อดีไม่น้อย แต่วิธีนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคน การล้างหน้าแบบนี้เหมาะกับคนผิวแห้ง ไม่แต่งหน้า คนที่มีปัญหาผิวแพ้ครีมแพ้โฟมล้างหน้า เป็นสิวผดจากการระคายเคือง เป็นสิวสเตียรอยด์ หรือหน้าติดสเตียรอยด์ ผิวแพ้ง่ายต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษ

คนที่มีปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่ผิวมักอ่อนแอ เพราะโดนทำร้ายจากสารเคมีหรือสเตียรอยด์มา เวลาโดนสิ่งเร้าจากภายนอก เช่น โฟมล้างหน้า โทนเนอร์ ครีมบำรุง หรือครีมกันแดด ผิวจึงเกิดการระคายเคืองง่ายกว่าปกติ ทำให้การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า เป็นวิธีทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีที่สุดในช่วงนี้…ช่วงที่ผิวไม่สบาย

ข้อเสียของการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าไม่เหมาะกับทุกคน ข้อเสียของการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า คือ มันชะล้างสิ่งสกปรกหรือความมันบนผิวหน้าได้ไม่ดีเท่าโฟมล้างหน้า โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำ สิวอักเสบ คนที่แต่งหน้าเป็นประจำ หรือคนที่ผิวมันมากๆ การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าอาจไม่ตอบโจทย์ เพราะทำให้ผิวหน้าไม่สะอาดพอ ซึ่งอาจทำให้ปัญหาสิวแย่ลงได้ครับ

ประสบการณ์ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

ตัวผมเองเคยมีประสบการณ์ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าอยู่เหมือนกัน ปกติผมเป็นคนผิวมันถึงมันมาก ใช้โฟมล้างหน้ามาหลายยี่ห้อแต่ปัญหาสิวไม่ดีขึ้นเลย อยู่มาวันหนึ่งญาติผมแนะนำให้ลองล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าดู แกบอกว่าลูกสาวแกล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแล้วผิวดี หน้าใส สิวหายเรียบ

ผมได้ยินอย่างนั้นก็หูผึ่ง จัดการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าทันที ล้างอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ เลิกเลย!!! นอกจากไม่ช่วยให้สิวหายแล้ว ยังทำให้สิวบนหน้าผมอักเสบมากขึ้นด้วย เหตุการณ์นี้ทำให้ผมรู้ว่า การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าไม่เหมาะกับผมเลยจริงๆ 

หน้าแพ้ครีม ทำไงดี?

กลับกันเพื่อนผมแพ้ครีมยี่ห้อหนึ่งมา หน้าแห้ง แสบ แดง คัน มีผดผื่นขึ้นเต็มไปหมด ผมเลยแนะนำให้พักหน้า งดทาครีมทุกตัว งดใช้โฟมล้างหน้า ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแทน หลังล้างหน้าให้เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเกลืออีกที ทำอย่างนี้อยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ผิวหน้าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหตุการณ์นี้ทำให้ผมรู้ว่า การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า…มันก็มีดีเหมือนกันครับ

การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวมันเอง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้ได้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวหน้าที่มีหรือเปล่า ใครล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแล้วดี ช่วยให้สิวหายหน้าใสได้ ถือว่าโชคดีควรทำต่อไป แต่ถ้าใครลองแล้วทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมเหมือนผม อย่าฝืนครับ…มันคงไม่เหมาะกับผิวหน้าของเราจริงๆ

You may also like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *